Dấu hiệu báo động bạn đang mắc căn bệnh ‘giết người trong chớp mắt’

Còn phình động mạch não là tình trạng phình giãn của động mạch não ở các vị trí khác nhau như động mạch cảnh trong, động mạch não giữa, não trước, động mạch thông trước, thông sau, thân nền…Tuỳ vị trí và kích thước túi phình mà nguy cơ vỡ khác nhau. 90% các trường hợp vỡ phình động mạch não sẽ gây hôn mê và có thể tử vong.
Những cơn đau đầu thoáng qua thường chẳng mấy ai để ý, ít người hiểu được rằng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ‘giết người trong chớp mắt’.

Bạn đã từng bị những cơn đau đầu thoáng qua và thường bỏ qua một cách dễ dàng những triệu chứng đó. Đã có những bệnh nhân bị như vậy và chỉ nghỉ rằng mình bị rối loạn tiền đình hoặc “cảm gió” mà không ai nghĩ rằng đó là điềm báo cho bệnh dị dạng mạch máu não. Các bác sĩ cho biết, đây là bệnh lý bẩm sinh nhưng vô cùng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Bùi Long – Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, có hai loại bệnh dị dạng mạch máu não phổ biến là phình động mạch não và dị dạng thông động tĩnh mạch (AVM). 

bạn muốn có kiến thức về sức khỏe gia đình hay sức khỏe đời sống hãy đến với chung tôi để có được kiến thức về sức khỏe giới tính và chế độ dinh dưỡng cho gia đình bạn và biết thêm các mẹo chữa bệnh các bệnh thường gặp

 

Dị dạng thông động tĩnh mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp đủ máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm.

Còn phình động mạch não là tình trạng phình giãn của động mạch não ở các vị trí khác nhau như động mạch cảnh trong, động mạch não giữa, não trước, động mạch thông trước, thông sau, thân nền…Tuỳ vị trí và kích thước túi phình mà nguy cơ vỡ khác nhau. 90% các trường hợp vỡ phình động mạch não sẽ gây hôn mê và có thể tử vong.

Xem Thêm:  Top 8 thực phẩm giúp giảm bớt nguy cơ tắc nghen động mạch

 

Bác sĩ Long cũng cho biết thêm, các dấu hiệu của bệnh rất đa dạng như triệu chứng đau đầu mạn tính điều trị nội khoa không khỏi, xuất hiện co giật và những cơn động kinh. Dị dạng mạch máu não có thể kích thích mô não chung quanh và gây ra số triệu chứng chủ yếu là cơn co giật mới khởi phát, yếu hoặc liệt cơ, mất phối hợp, khó khăn khi thực hiện những động tác phức tạp, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về ngôn ngữ, các cảm giác bất thường như: tê, ngứa, đau tự phát…

Tuy nhiên nếu cơn đầu đầu xuất hiện kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì tuyệt đối không được chủ quan, nên tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp:

– Đau đầu sau chấn thương

– Đau đầu kèm theo sốt hoặc cứng cổ

– Đau đầu, buồn nôn, ói mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh

– Đau đầu với triệu chứng nhìn mờ

– Đau đầu đột ngột khi gắng sức, căng thẳng tâm lý

– Những cơn đau đầu có biểu hiện bất thường

 

Ngoài các cơn đau đầu với những triệu chứng kèm theo điển hình nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý các trường hợp sau:

– Cơn đau đầu ở người trên 50 tuổi. Bước qua độ tuổi 50, triệu chứng đau đầu khác lại so với những cơn đau đầu trước đó có thể là dấu hiệu của xơ vữa động mạch chủ não.

– Đột ngột thay đổi về tần suất, mức độ nghiêm trọng và vị trí cơn đau đầu.

– Đau đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

– Đau đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>