Hút thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe hay không?

Người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá đạt hiệu quả cao hơn chủ yếu là bởi vì nó cung cấp cho người dùng một cảm giác tương tự như khi hút thuốc lá truyền thống. Kỹ thuật cai thuốc bằng thuốc lá điện tử được coi là có hiệu quả hơn 60% so với các kỹ thuật cai nghiện khác như nướu hay dùng miếng dán. (Nguồn: Báo cáo nghiên cứu Published: August 2014)

Hút thuốc lá điện tử có hại không? Thuốc lá điện tử chứa nicotine có an toàn không? Đó là câu hỏi của không ít người khi mới bắt đầu tập tành sử dụng vape. Vậy sự thật hoàn toàn là gì, bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Các ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử ( shisha điện tử ) đã cho thấy một sự tăng trưởng bùng nổ theo cấp số nhân trong ba năm qua. Theo ước tính chính xác, ngành công nghiệp này tăng trường từ 1,7 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD,trong năm 2013 đến năm 2015 và dự kiến ​​sẽ đạt mức 5 tỷ USD vào cuối năm nay.

Mặc dù ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử vape , nhiều người vẫn hay thắc mắc về việc sử dụng nó có gây nên những tác hại gì hay không? Với nhiều thông tin từ những trang báo mạng hay các blogger, mỗi luồng thông tin lại có những lý lẽ lập luận riêng, người nói có hại, người nói không, chủ yếu là những người ghét thuốc lá và những người đang sử dụng vape. Có lẽ bạn sẽ có một chút bối rối khi muốn tìm hiểu về tác dụng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe, bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi đó.

bạn muốn có kiến thức về sức khỏe gia đình hay sức khỏe đời sống hãy đến với chung tôi để có được kiến thức về sức khỏe giới tính và chế độ dinh dưỡng cho gia đình bạn và biết thêm các mẹo chữa bệnh các bệnh thường gặp

 

Khái niệm về vaping

“Vaping là hành động hít và thở ra hơi nước, được tạo nên bởi quá trình dùng nhiệt để làm bốc hơi tinh dầu có hoặc không chứa nicotine, bên trong thuốc lá điện tử”

Và nếu bạn đang băn khoăn về khói tạo ra trong quá trình vaping, thực sự là lượng khói đó là tinh dầu thuốc lá điện tử được chuyển sang dạng hơi nước. Lượng khói của thuốc là điện tử sản xuất ra thường dày hơn khói thuốc lá thông thường, nhưng tan nhanh hơn trong không khí và có nhiều loại mùi hương gây kích thích vị giác, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, thường là trái cây, kẹo, bạc hà hoặc bất kì mùi nào mà nhà sản xuất có thể tưởng tượng ra.

Xem Thêm:  Top 7 điều cần phải làm để giữ sức khỏe khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột

 

Vape là thuốc lá nhưng không chứa lá thuốc bên trong nó, mà sử dụng nguyên liệu chính là tinh dầu để tạo ra khói. Tinh dầu được chia ra thành 2 loại chính là có hoặc không có chứa nicotine. Người ta gọi việc hút thuốc lá điện tử là “vaping” thay vì “hút thuốc” vì nó không tạo ra khói. Việc sử dụng vape thay cho thuốc lá diếu truyền thống giúp ngăn mùi khói hôi hám khó chịu bám vào người và giảm các phản ứng phụ, nguy cơ tổn hại sức khỏe từ khói thuốc. Thay vì một gói thuốc lá và hộp quẹt, bạn có thể thay thế bằng thuốc lá điện tử, mỗi lần sử dụng chỉ cần nạp thêm tinh dầu và sạc pin là được.

Hút thuốc lá điện tử có hại? Nghiên cứu khoa học nào nói?

Ok, sau đây là vài thông tin đáng chú ý về thuốc lá điện tử trên thế giớiỞ Anh, hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật lớn nhất. Người ta hút thuốc vì họ nghiện nicotine, nhưng cuối cùng lại bị các chất hoá học khác được tìm thấy trong khói thuốc lá giết chết. Thuốc lá điện tử xuất hiện như là một phương pháp giảm tác hại hiệu quả và mạnh mẽ cho người hút thuốc muốn cai thuốc lá. (Nguồn: Báo cáo của Royal College of Physicians, xuất bản vào tháng 4 năm 2016)

“Thuốc lá điện tử an toàn hơn 95% so với thuốc lá thông thường và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, giúp nhiều người bỏ hẳn thuốc lá .” ( Nguồn: Báo cáo của Tổ chức Y tế Công cộng Anh, xuất bản tháng 8 năm 2015)

Người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá đạt hiệu quả cao hơn chủ yếu là bởi vì nó cung cấp cho người dùng một cảm giác tương tự như khi hút thuốc lá truyền thống. Kỹ thuật cai thuốc bằng thuốc lá điện tử được coi là có hiệu quả hơn 60% so với các kỹ thuật cai nghiện khác như nướu hay dùng miếng dán. (Nguồn: Báo cáo nghiên cứu Published: August 2014)

Vì không một nghiên cứu đơn lẻ nào cho thấy bất kỳ mối nguy hiểm nghiêm trọng nào gây ra bởi thuốc lá điện tử, thì lập luận lớn nhất được “những người ghét thuốc lá điện tử” sử dụng để nói xấu thiết bị này đó là liên hệ chúng với nicotine. Mặc dù điều này có thể là một mối lo ngại, do đó thuốc lá điện tử chỉ nhắm mục tiêu đến những người đã từng hút thuốc và không nên sử dụng bởi bất cứ ai chưa từng hút thuốc. Trong toàn bộ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ so sánh những lợi ích khi bạn dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá điếu truyền thống, vì vậy nếu bạn không hút thuốc, đừng vape.

Tại sao thuốc lá điện tử lại chịu nhiều thông tin sai sự thật?

Bạn có thể nghĩ rằng nếu sử dụng thuốc lá điện tử là an toàn, vậy tại sao có rất nhiều cuộc tranh luận về tác hại và lợi ích như vậy? Vâng, có những lý do khác ngoài sức khoẻ và an toàn công cộng, và lý do lớn nhất đó là tiền bạc. Các công ty thuốc lá thấy thuốc lá điện tử là một mối đe dọa rất lớn đối với thu nhập khổng lồ của họ, chính phủ cũng nhận được một khoản tiền khổng lồ về thuế đối với thuốc lá điếu. Vì vậy, rõ ràng là tại sao các công ty thuốc lá truyền thống đang tung các thông tin tiêu cực đáng nghi ngờ về thuốc lá điện tử.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử và cách nó hoạt động

Một vape hay thuốc lá điện tử bao gồm một tẩu hút, pin, cartridge (buồng chứa tinh dầu) , đầu đốt chứa tinh dầu, atomizer hoặc cartomizer (các loại buồng đốt nói chung), và bộ mạch với cảm biến.

Loại cartomizer là mẫu máy thay thế hiện đại cho buồng đốt mà kết hợp đầu đốt và buồng chứa tinh dầu thành một.

Buồng chứa có nhiệm vụ giữ tinh dầu hay còn gọi là e-juice, eliquid. Trong khi đầu đốt là một bộ phận bao gồm một cuộn dây kim loại mỏng (gọi là coil) được làm nóng bằng năng lượng do pin cung cấp.

Tinh dầu của thuốc lá điện tử thường bao gồm hỗn hợp chất PG (Propylene Glycol)/ VG (Vegetable Glycol ), nicotine, và hương liệu.

Để hiểu tại sao thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu, chúng ta cần hiểu rõ cách thức chúng hoạt động.

Khi người dùng bắt đầu vaping, pin sẽ nung nóng cuộn coil, một cuộn bông (wick) sẽ hút tinh dầu thuốc lá điện tử từ buồng chứa và tiếp xúc với coil. Nhiệt độ của coil lúc này sẽ nóng hơn điểm sôi của tinh dầu, khiến lượng tinh dầu biến thành hơi nước. Sau đó người dùng sẽ hít lượng hơi này vào đến phổi và sau đó thở ra.

Mặc dù thuốc lá điện tử tạo ra khói trông giống thiệt, nhưng giữa nó cà thuốc lá điếu có cơ chế làm việc hoàn toàn khác nhau.

Một số loại cig-a-like (loại thuốc điện tử trông giống như điều thuốc truyền thống), có thể trông tương tự, nhưng sự khác biệt là: trong khi thuốc lá đốt những sợi thuốc lá bên trong, thì không có sự đốt cháy nào trong thuốc lá điện tử. Thay vào đó, các nguyên liệu (như tinh dầu thuốc lá điện tử, các loại thảo mộc khô hoặc sáp) được biến thành hơi nước bởi đầu đốt cực nóng hoặc bằng cách thổi không khí nóng qua chúng. Hơi sau đó được hít vào bởi người sử dụng và sau đó một lượng hơi nước lớn sẽ được thải ra. Hơn nữa, không như khói thuốc lá, bạn không phải hít phải hàng trăm hóa chất nguy hiểm do quá trình cháy của những sợi thuốc gây ra. Ngoài ra, hơi thở cũng không có mùi khó chịu.

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>