Các việc tưởng là vô hại nhưng lại âm thầm gây ảnh hưởng không nhỏ tới đôi mắt

Nếu đặc thù công việc của bạn phải tiếp xúc với các vật sắc nhọn như kim loại hay mảnh gỗ… hoặc thậm chí là những lúc sửa chữa nhà cửa, làm vườn… mà không đeo kính bảo hộ thì nguy cơ bị tổn thương mắt là rất cao. Do trong quá trình làm việc, những mảnh vụn vỡ có thể bay vào mắt và gây tổn thương mắt nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vô tình có thể mắc phải những hành động xấu gây tổn hại tới đôi mắt của mình. Đôi khi chỉ đơn giản là việc cố sử dụng tiếp những cặp kính áp tròng đã hết hạn sử dụng, hay vô thức chạm vào mắt khi tay đang bẩn… Những hành động này dù ít dù nhiều cũng góp phần làm ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn theo thời gian.

Vì vậy, hãy sửa ngay những thói quen tai hại dưới đây, bởi nó có thể gây hại trực tiếp tới đôi mắt của bạn trong tương lai!

Dụi mắt thường xuyên

Nhiều người có thể cảm thấy rất thoải mái khi xoa mắt, đặc biệt là lúc mắt bị ngứa hay bị nhòe. Thế nhưng, việc dụi mắt mạnh có thể làm phá vỡ các mạch máu và khiến đôi mắt của bạn hằn đỏ lên. Bên cạnh đó, hành động này còn vô tình lây truyền vi khuẩn và virus từ đôi bàn tay tới hàng lông mi hay mí mắt của bạn, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Nếu không chú ý cẩn thận, hành động dụi mắt còn có thể gây xước và làm viêm vùng xung quanh mắt. Do đó, bạn nên chú ý sửa ngay thói quen này để không làm tổn hại tới đôi mắt của mình.

bạn muốn có kiến thức về sức khỏe gia đình hay sức khỏe đời sống hãy đến với chung tôi để có được kiến thức về sức khỏe giới tính và chế độ dinh dưỡng cho gia đình bạn và biết thêm các mẹo chữa bệnh các bệnh thường gặp

 

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt có thể làm co thắt các mạch máu trong mắt của bạn để giảm lưu lượng máu và giúp mắt ít xuất hiện các vết vằn đỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng sản phẩm này thì đôi mắt của bạn có thể gặp phải tình trạng kích ứng.

Vì vậy, ngay khi thấy có hiện tượng mắt khô đỏ kéo dài sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng nên điều chỉnh lại giờ giấc chăm sóc mắt của mình trong ngày cho phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt khi không thực sự cần thiết.

Không đeo kính bảo hộ khi làm việc

Nếu đặc thù công việc của bạn phải tiếp xúc với các vật sắc nhọn như kim loại hay mảnh gỗ… hoặc thậm chí là những lúc sửa chữa nhà cửa, làm vườn… mà không đeo kính bảo hộ thì nguy cơ bị tổn thương mắt là rất cao. Do trong quá trình làm việc, những mảnh vụn vỡ có thể bay vào mắt và gây tổn thương mắt nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được.

 

Sử dụng kính áp tròng cũ

Trung bình tuổi thọ của một cặp kính áp tròng chỉ sử dụng được trong khoảng từ 3 – 4 tháng, tuy nhiên, việc cố dùng tiếp lại mang đến cho bạn những hậu họa không ngờ trong tương lai, đặc biệt là đôi mắt.

 

Theo thời gian, vi khuẩn sẽ tiếp xúc với chiếc kính áp tròng của bạn và bám vào bề mặt kính, nhân số lượng dần lên. Sau đó, khi bạn đặt chúng vào mắt thì chúng có thể gây loét giác mạc, nhiễm trùng mắt, xuất hiện tình trạng đau ngứa dữ dội, thị lực giảm sút… Do đó, cần chú ý tới hạn sử dụng của những cặp kính áp tròng để không dùng bừa bãi trên đôi mắt của mình bạn nhé!

 

Làm việc trong môi trường thiếu sáng

 

 

 

Đôi mắt của bạn cần được làm việc trong điều kiện đèn sáng đầy đủ, nếu cố làm việc trong môi trường không đủ sáng thì nguy cơ cao thị lực của bạn sẽ bị giảm dần theo thời gian. Vậy nên, bạn cần chú ý tránh để mắt phải hoạt động nhiều trong môi trường tối và hãy dành thời gian cho đôi mắt được nghỉ ngơi hàng ngày.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>