6 lời khuyên tiền bạc cho năm mới từ tỷ phú Warren Buffett

“Bạn không cần phải là chuyên gia thì mới đạt được các khoản lợi nhuận đầu tư hài lòng. Nhưng nếu không phải là chuyên gia, bạn phải nhận ra những hạn chế của mình và theo một lộ trình nhất định để hoạt động hiệu quả. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng tránh các rào cản. Khi nhận được lời hứa hẹn các khoản lãi nhanh, hãy từ chối nhanh”.

Bạn nên làm gì với tiền bạc của mình trong năm mới? Tập trung tiết kiệm, đừng làm giàu nhanh, tránh xa Bitcoin, mua vào khi cổ phiếu giảm giá,… là những lời khuyên của nhà đầu tư thiên tài dành cho bạn.

1. Đặt tài sản vào các quỹ đầu tư chỉ số

Trong bức thư gửi tới các cổ đông của Công ty Berkshire Hathaway năm 2014, Buffett đã hé lộ kế hoạch đối với các tài sản của ông, nhắc độc giả nên thực hiện các vụ đầu tư an toàn, chi phí thấp và dài hạn.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
viec lam 19 6 lời khuyên tiền bạc cho năm mới từ tỷ phú Warren Buffett

“Lời khuyên của tôi đối với những người ủy thác đầu tư không thể đơn giản hơn: đặt 10% tiền mặt vào các trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ đầu tư chỉ số chi phí rất thấp S&P 500 (tôi gợi ý quỹ Vanguard). Tôi tin rằng kết quả dài hạn của quỹ ủy thác từ chính sách này sẽ vượt trội so với kết quả đạt được của hầu hết các nhà đầu tư, dù là quỹ hưu trí, các tổ chức hay cá nhân – những người tuyển dụng các nhà quản lý có chi phí cao”.

2. Tránh xa Bitcoin

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Buffett là người không hứng thú với công nghệ, nên điều này không có gì ngạc nhiên. Tỷ phú này từ chối đầu tư vào những thứ ông không am hiểu, và ông không am hiểu lĩnh vực công nghệ, IBM là trường hợp ngoại lệ.

Nhưng vấn đề của Buffett với Bitcoin không phải vì đó là vụ đầu tư vào công nghệ – mà là nó không thuộc bất cứ kiểu đầu tư nào, vì nó không có giá trị, như ông đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba với CNBC.

“Hãy tránh xa nó. Về cơ bản, nó là một thứ ảo. Nó là một cách chuyển tiền. Nó là một cách rất hiệu quả để chuyển tiền và bạn có thể thực hiện việc đó theo cách ẩn danh và tất cả chỉ có vậy. Một tấm séc cũng là một cách chuyển tiền. Liệu có phải các tấm séc có giá trị rất nhiều tiền chỉ vì chúng có thể chuyển tiền không? Có các lệnh chuyển tiền không? Bạn có thể chuyển tiền nhờ các lệnh chuyển tiền. Mọi người đều làm điều đó. Tôi hy vọng Bitcoin trở thành một cách tốt hơn để thực hiện việc này, nhưng bạn có thể lặp lại nó theo rất nhiều cách khác nhau. Theo tôi ý kiến cho rằng nó có giá trị thực chất to lớn chỉ là trò đùa”.

3. Học cách đọc các báo cáo tài chính

Buffett đưa ra lời khuyên này cho Tre Grinner, một thanh niên 17 tuổi mắc bệnh ung thư hạch, người gần đây đã tham gia chương trình thực tập sinh ở Goldman Sachs với sự trợ giúp của tổ chức Make-a-Wish.

Buffett đã khiến thực tập sinh này ngạc nhiên khi ông gọi điện cho cậu khi đang trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC hồi tháng Tám và khuyên cậu như sau:

“Hãy tham gia tất cả các khóa học về kế toán mà cháu có thể tìm được. Kế toán là một thứ ngôn ngữ kinh doanh…Nó sẽ khiến việc đọc các bản báo cáo tài chính trở nên dễ dàng hơn nhiều trong nhiều năm tới vì nó là thứ ngôn ngữ riêng. Để thoải mái với một ngôn ngữ cần một chút kinh nghiệm, một chút nghiên cứu trước đó, nhưng sau này nó sẽ đem lại những khoản lợi lớn”.

4. Tập trung tiết kiệm, đừng làm giàu nhanh

“Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất là không học được thói quen tiết kiệm hợp lý từ sớm. Vì tiết kiệm là một thói quen. Và sau đó là cố gắng giàu nhanh. Rất dễ để làm giàu từng chút một. Nhưng không dễ để làm giàu nhanh”.

5. Khi giá cổ phiếu giảm, hãy mua vào chứ đừng bán ra

2014 là năm mà tài sản của Buffett “bốc hơi”, ông đã mất khoảng 2 tỷ đô la trong nhiều ngày của tháng 10 khi cổ phiếu của Công ty Coke và IBM chạm đáy sau các báo cáo lãi quý. Mặc dù vậy, Buffett vẫn giữ bình tĩnh, thể hiện trong các cuộc phỏng vấn theo đó ông giải thích vì sao ông lại là người ủng hộ thị trường giảm.

Nhà tỷ phú đã giải thích với kênh truyền hình CNBC, các nhà đầu tư nóng ruột sẽ hiếm khi thành công.

“Tôi thích mua vào khi giá đang xuống, giá càng xuống thấp thì tôi càng mua nhiều…Nếu bạn bảo tôi rằng thị trường sẽ giảm 500 điểm vào tuần tới, thì tôi vẫn mua các doanh nghiệp và cổ phiếu hôm qua. Tôi không biết nói sao về chiều hướng sắp tới của thị trường. Tôi biết cách chọn ra những doanh nghiệp khả quan để sở hữu trong một thời gian dài”.

6. Ngừng làm như mình là chuyên gia

“Nếu bạn không đầu tư vào những thứ bạn biết rõ thì bạn đang đánh bạc”. Buffett đã nói như vậy với kênh CNBC hồi đầu năm nay. Đó cũng là lý do tại sao các công ty công nghệ, vàng và hàng không không bao giờ có được tiền của ông (hoặc nếu đầu tư vào hàng không thì ông sẽ thu lại tiền). Ông đã viết trong lá thư gửi các cổ đông năm 2014 rằng:

“Bạn không cần phải là chuyên gia thì mới đạt được các khoản lợi nhuận đầu tư hài lòng. Nhưng nếu không phải là chuyên gia, bạn phải nhận ra những hạn chế của mình và theo một lộ trình nhất định để hoạt động hiệu quả. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng tránh các rào cản. Khi nhận được lời hứa hẹn các khoản lãi nhanh, hãy từ chối nhanh”.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (08) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>