Thị trường lao động giáp Tết: Cung không đủ cầu

Thị trường lao động thời điểm giáp Tết Nguyên đán Bính Thân đang rất sôi động do nhu cầu thời vụ của các doanh nghiệp tăng cao.

Thu ngan tai sieu thi Big C Thị trường lao động giáp Tết: Cung không đủ cầu

Đến gần Tết Nguyên đán, rất nhiều siêu thị cần tuyển thêm vị trí thu ngân

Nhiều lựa chọn, lương hấp dẫn, nhưng vẫn thiếu lao động

Năm nào cũng vậy, cứ đến giáp Tết Nguyên đán, do các hoạt động kinh doanh, dịch vụ vào đợt cao điểm phục vụ người tiêu dùng, đã dẫn đến tình trạng thiếu nhân công, thậm chí, nhiều công việc còn luôn trong tình trạng “cháy” lao động.

Do cần người, nên yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động không quá khắt khe như trong năm, lương lại cao, vì thế người lao động có nhiều lựa chọn hơn. Nhiều người chưa kết thúc công việc này đã có ngay 2-3 công việc khác gối đầu.

Theo thống kê từ các phiên giao dịch tháng 12/2015 của Trung tâm Dịch vụ (TTDVVL) Hà Nội (Sở LĐTB&XH Hà Nội), nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nhóm ngành dịch vụ, thương mại. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phục vụ dịp Tết tăng mạnh như: Bán hàng hội chợ, giao hàng, bảo vệ, giúp việc theo giờ, đóng gói hàng hóa… với mức lương dao động từ 10.000-50.000 đồng/giờ; nhân viên kinh doanh, bếp, phục vụ… mức lương dao động từ 3-7 triệu đồng/tháng.

Còn tại các cơ sở sản xuất bánh, kẹo, với những công việc giản đơn như đóng gói, vận chuyển hàng hóa… giá nhân công dao động từ 150.000-200.000 đồng/ngày.

Mặc dù tính chất công việc đơn giản, mức lương khá, nhưng khác với mọi năm, số lao động tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch lao động cuối năm lại giảm khá nhiều. Điều này khiến các nhà tuyển dụng như ngồi trên lửa, nhất là các doanh nghiệp thương mại và sản xuất.

Chẳng hạn, trong các phiên tuyển dụng lao động tuần cuối cùng của năm 2015 tại TTDVVL Hà Nội có 52 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với nhu cầu cần 900 lao động. Dù mức lương của nhiều doanh nghiệp rất hấp dẫn, từ 5-10 triệu đồng/tháng, nhưng dường như người lao động vẫn không mặn mà. So với cùng thời điểm năm 2014, lượng lao động tham gia tuyển dụng giảm đến 30%.

Không chỉ ở các thành phố lớn nhu cầu lao động thời vụ mới tăng mạnh, mà ở một số tỉnh, thành phố sức mua không quá cao, các doanh nghiệp dịch vụ cũng “than trời” vì thiếu lao động.

Bà Phạm Thị Hiệp Định, Phó Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cho hay, để có đủ nhân lực bán hàng trước dịp Tết Nguyên đán, siêu thị đang tuyển bổ sung hơn 40 lao động thời vụ ở hầu hết các vị trí như bán hàng, thu ngân, bảo vệ, thủ kho… với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy theo tính chất công việc, nhưng so với các năm trước, lượng hồ sơ xin việc năm nay ít hơn, đặc biệt giảm mạnh lao động nam.

Trước thực trạng lượng lao động thời vụ dịp Tết Nguyên đán giảm sút đáng kể, TTDVVL Hà Nội lại cho rằng đây không hẳn là tín hiệu buồn.

Theo lý giải của TTDVVL Hà Nội, các phiên giao dịch của các trung tâm dịch vụ việc làm trong năm 2015 nhiều hơn so với các năm trước. Chẳng hạn ở Hà Nội, nếu năm 2014 mỗi tuần chỉ có một phiên giao dịch việc làm, thì năm 2015 mỗi tuần có hai phiên, nên lượng người tham gia tuyển dụng mỗi phiên giảm là không tránh khỏi.

Ngoài ra, các trung tâm dịch vụ việc còn tổ chức nhiều phiên giao dịch lồng ghép, chuyên đề, nên số lao động có việc làm ổn định tăng cao – nguyên nhân căn bản dẫn đến số lượng lao động thời vụ dịp giáp Tết Nguyên đán giảm.

thoi vu Tet Thị trường lao động giáp Tết: Cung không đủ cầu

Trước thực tế trên, các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cần phải xây dựng thật tốt và kỹ lưỡng kế hoạch tuyển dụng lao động cho thời điểm cuối năm, nếu không sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng thiếu nhân lực.

Cẩn thận “sập bẫy” tuyển dụng lừa đảo

Bên cạnh sự sôi động của thị trường lao động dịp Tết Nguyên đán thì nhiều đối tượng lừa đảo việc làm cũng bắt đầu “giăng bẫy” chờ con mồi. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này, người lao động cần hết sức cẩn thận, nếu không sẽ mất tiền oan, mất sức lao động oan, thậm chí là mang nợ.

Hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là đăng tuyển những công việc nhẹ nhàng, lương hấp dẫn. Khi người lao động đến đăng ký thường bị yêu cầu đóng phí giới thiệu, tiền đặt cọc giữ chỗ, nhưng sau đó không kết nối được công việc và cũng không được trả lại tiền.

Đa số lao động rơi vào tình cảnh này là các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm thực tế, hoặc lao động có trình độ thấp.

Họ không phân biệt được các địa chỉ tuyển dụng lao động thật và giả, lại quá mong được hưởng lương cao, tin vào những lời hứa hẹn, nên sập bẫy các trung tâm giới thiệu việc làm “ma” này.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm và giới thiệu việc làm khuyến cáo, người lao động nếu có nhu cầu làm việc thực sự, hãy đến tìm hiểu, đăng ký tuyển dụng tại các trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các trung tâm này thường có các phiên giao dịch định kỳ, người lao động có thể gặp trực tiếp đơn vị tuyển dụng mà không mất phí.

Đồng thời, người lao động hoàn toàn yên tâm về các công ty tuyển dụng, các chỉ tiêu tuyển dụng, cũng như mức lương chi trả và quyền lợi của người lao động.

Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM chia sẻ kinh nghiệm: “Để tìm được những việc làm thời vụ phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin thị trường lao động, nhu cầu việc làm một cách cẩn thận, kỹ càng.

Người tìm việc nên thận trọng trước những công việc tuyển dụng quá dễ dàng thuận lợi, việc làm thu nhập cao, vị trí quá tốt đẹp và người môi giới việc làm yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (08) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>