Cơ cấu lại các trường “gặp khó” trong tuyển sinh

Những năm gần đây, nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) gặp khó trong tuyển sinh, thậm chí có trường số sinh viên nhập học chưa đạt 10% chỉ tiêu đề ra. Trước thực tế này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quyết định phối hợp với các bộ, ngành, UBND địa phương cơ cấu lại hệ thống các trường tuyển sinh lay lắt.

 

 

Nhiệm vụ trọng tâm

Việc cơ cấu lại hệ thống trường ĐH-CĐ của Bộ GDĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất trong nỗ lực thực hiện Luật Giáo dục đại học và Nghị Quyết số 29/NQ-TW. Theo đó, bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, UBND các địa phương có cơ sở đào tạo trực thuộc cơ cấu lại hệ thống các trường như chuyển đổi ngành đào tạo, giải thể, sáp nhập, chuyển cơ sở đào tạo thành phân hiệu các trường ĐH có uy tín… để sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư và đội ngũ giảng viên; giảm thiểu các cơ sở không đảm bảo chất lượng, góp phần đào tạo nhân lực có chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động trong thời gian tới. Ngoài ra, sẽ tổ chức bồi dưỡng kiến thức quản trị ĐH cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý các nhà trường.

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, các trường có nhiều khó khăn trong tuyển sinh cần xây dựng đề án cấu trúc lại mục tiêu, hoạt động, chuyển đổi cơ cấu tổ chức cho phù hợp với tình hình, song song đó Bộ GDĐT sẽ phối hợp với cơ quan quản lý trực tiếp các trường này để bàn bạc thống nhất việc xử lý cụ thể.

Khủng hoảng cung vượt cầu

Tình trạng số học sinh tốt nghiệp phổ thông ngày càng giảm trong khi các trường ĐH-CĐ mọc lên như nấm ở nhiều địa phương chính là nguyên nhân của khủng hoảng thừa các trường, trung tâm đào tạo.
 

♠ Bạn là Nguoi Tim Viec cho người thân, bạn bè hoặc đang Tìm Việc Làm cho bản thân mình? Tham gia ngay diễn đàn Người Tìm Việc 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin.

 

Mùa tuyển sinh 2015-2016, tỉ lệ sinh viên (SV) ngoài công lập vẫn có xu hướng giảm. Cụ thể, khối ngành kinh tế chiếm tỉ lệ trên 30% trong tổng số SV; khối ngành nông, lâm, ngư và khoa học xã hội, nhân văn đạt tỉ lệ thấp; tỉ lệ tuyển mới trình độ ĐH chiếm gần 70% trên tổng số tuyển mới 2014; tỉ lệ SV ngoài công lập giảm xuống dưới 17%. Như vậy, thời của 450 SV/vạn dân đã quá xa.

Ông Ga cho biết, năm 2016, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh giáo dục đại học; hoàn thiện trình Chính phủ phê duyệt cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thống nhất tên gọi các trình độ đào tạo. Đồng thời, bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung trình độ quốc gia và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đặc biệt, bộ sẽ điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH phù hợp với các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, căn cứ trên thực tế nhu cầu học tập của người dân và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chú trọng quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo sư phạm, trường ĐH sư phạm trọng điểm; tiếp tục chuyển đổi các trường ĐH dân lập sang mô hình tư thục theo quy định của Luật GDĐH; hạn chế tối đa việc nâng cấp và thành lập mới các trường ĐH-CĐ công lập.

>> Xem thêm các ngành nghề phổ biến:

Kinh Doanh
Nhân Sự
Công Nghệ Thông Tin
Xây Dựng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (08) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>