Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

Chiều 11/7, hàng chục người dân các xóm 7, xóm 8 thuộc xã Vĩnh Phong đã kéo tới trước trụ sở Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo đề nghị huyện trả lời về việc xã đã “găm” sổ đỏ của dân 2 xóm này suốt từ các năm 1997-1998 đến nay.

biet thu quan 9 40 Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

Tin biệt thự trên website: NhaDatSo.com

Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

Người dân xã Vĩnh Phong tập trung trước cửa trụ sở Huyện ủy, UBND dân huyện Vĩnh Bảo đề nghị huyện trả lời về việc “găm” sổ đỏ.

Tuy nhiên, suốt cả buổi chiều không có cơ quan chức năng nào của huyện Vĩnh Bảo tiếp và trả lời, khiến người dân không khỏi bức xúc.

“Găm” gần 20 năm

Ông Lưu Quý Ngành (67 tuổi, trú xóm 7, xã Vĩnh Phong) cho biết, từ năm 1992, cư dân trong xã thấy có một đoàn về đo đạc đất ở cho hơn 900 hộ dân. Đến năm 1997, huyện, xã triển khai cấp “sổ đỏ” cho toàn bộ hơn 900 hộ dân của xã.

Sau khi có “sổ đỏ”, UBND xã Vĩnh Phong chỉ giao trả cho người dân của 6 xóm trong xã, riêng “sổ đỏ” của 175 hộ thuộc 2 thôn 7,8 không được trả. “Chúng tôi lên xã hỏi thì người ta bảo chưa có, hỏi đi hỏi lại nhiều lần vẫn thế nên đành “bó tay” chứ cũng chả biết hỏi ở đâu”-ông Ngành nói.

quan 91 Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

Thư mục tìm kiếm nâng cao tại Quận 9 – Tp.HCM trên website: NhaDatSo.com

Từ đó đến nay, gần 200 hộ dân vẫn tưởng chưa được cấp “sổ đỏ”. Phải đến tận cuối tháng 3/2016, khi loa phóng thanh của xã phát đi thông báo của huyện về việc thu hồi và hủy bỏ 175 cuốn “sổ đỏ” của dân ở 2 thôn 7, 8 do cấp sai thì người dân mới rõ họ đã được cấp “sổ đỏ” từ 19 năm trước nhưng xã đã “găm” lại không trả cho dân. Theo ông Ngành, thực tế UBND xã Vĩnh Phong và huyện Vĩnh Bảo đã phát hiện ra việc găm sổ đỏ này từ năm 2012 nhưng không công khai cho dân.

Theo văn bản UBND xã Vĩnh Phong trả lời khiếu nại của dân, trong số 175 “sổ đỏ” được cấp cho dân xóm 7 và 8, cán bộ xã đã phát trả cho 25 hộ, còn 150 hộ không được “sổ đỏ”.

Đến năm 2012, khi tiến hành bàn giao công việc, cán bộ địa chính mới của xã đã phát hiện có 150 “sổ đỏ” của dân thôn 7, 8 vẫn bị “găm” trong tủ.Nhận báo cáo từ xã, huyện cử đoàn công tác về kiểm tra. Tháng 9/2012, UBND huyện Vĩnh Bảo đã ra thông báo thu hồi toàn bộ số “sổ đỏ” này vì cấp không đúng quy trình.

Cán bộ huyện “hạ cánh” an toàn

UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết 175 cuốn “sổ đỏ” bị “găm” lại đã được cấp không đúng quy trình. Theo đó, năm 1997, khi tiến hành lập danh sách, tờ trình của UBND xã đề nghị cấp giấy chứng nhận đối với đất thổ cư cho 175 hộ ở xóm 7, 8, UBND xã Vĩnh Phong đã sử dụng các tờ trích đo hiện trạng sử dụng đất do Trường đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc lập từ năm 1992.

Việc lập hồ sơ cấp đất chưa qua xét duyệt của tập thể ban chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của xã. Diện tích đất được cấp “sổ đỏ” vượt cả hạn mức đất ở theo quy định của Luật Đất đai, tổng diện tích đất thổ cư được cấp “sổ đỏ” tăng so với diện tích ghi trong sổ mục kê…

ban biet thu1 Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

Thư mục tìm kiếm bán nhà biệt thự trên website: NhaDatSo.com

Theo UBND huyện Vĩnh Bảo, liên quan đến sai phạm về việc cấp 175 sổ đỏ sai rồi “găm” lại xã, huyện đã kỷ luật 3 cán bộ xã liên quan. Ông Nguyễn Văn Quế-cán bộ địa chính xã bị khai trừ Đảng, bà Hà Thị Nhẫn-nguyên Chủ tịch UBND xã năm 1997 bị cách chức Đảng ủy viên, ông Bùi Ánh Dương-nguyên Chủ tịch UBND xã thời kỳ 2012 bị cách chức Ủy viên Ban thường vụ, thôi giữ chức Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, các cán bộ Phòng địa chính thẩm định hồ sơ, trong đó có ông Đỗ Giảo-Trưởng phòng và người ký “sổ đỏ” sai là ông Đỗ Văn Thốn-Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo thời điểm đó không hề bị xem xét, để rồi sau đó đã “hạ cánh” an toàn.

Từ tháng 3/2016, UBND huyện này đã ban hành kế hoạch cấp sổ đỏ lại cho dân xóm 7, 8 xã Vĩnh Phong. Cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc lại diện tích của nhiều hộ tại 2 thôn này. Tuy nhiên, theo người dân, thời điểm đó, toàn xã sử dụng trích đo của Trường đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc lập năm 1992 nhưng chỉ có sổ đỏ của dân xóm 7 và 8 bị xã “găm”.

Dân ở 6 xóm còn lại vẫn được giao trả “sổ đỏ”. Người dân xóm 7 và 8 cho rằng, huyện cần trả lời thỏa đáng về việc “găm” sổ đỏ của dân suốt 19 năm qua, khiến người bị thiệt hại, nhiều hộ muốn vay vốn làm ăn mà không có “sổ đỏ” để thế chấp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đồng Khang, Chánh văn phòng Thành ủy Hải Phòng, cho biết Thành ủy đã có văn bản chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP giao cơ quan chức năng kiểm tra, rà soạt làm rõ đúng sai trong việc cấp sổ đỏ, “găm” sổ đỏ của dân, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Liên quan đến việc xã “găm” sổ đỏ của dân, ngày 5/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý nghiêm vụ chính quyền xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo giữ sổ đỏ của dân, báo cáo Thủ tướng trước ngày 16/7.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Hải Phòng: Dân bức xúc vì bị găm sổ đỏ gần 20 năm

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>