Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã “cầm cố” dự án

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Lạc Việt phân tích: Một số giấy tờ cần thiết mà người mua cần có để chứng minh dự án của mình trước ngân hàng như giấy phép xây dựng, quyết định giao đất, cho thuê đất,… Song liệu chủ đầu tư có giao cho khách hàng không hay đó là thông tin “nội bộ” nên không tiện cung cấp?.

mua ban nha dat 346 Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã “cầm cố” dự án

Không ít chủ đầu tư khi chào bán dự án ra thị trường đã hứa hẹn với người mua sẽ được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có những người trong cuộc khi cầm hồ sơ đến ngân hàng vay tiền mới hiểu được điều đó không hề dễ dàng bởi có quá nhiều vướng mắc.

Người mua nhà phải chờ chủ đầu tư “chuộc” dự án đã thế chấp về mới được vay tiền

Đáng nói, một trong những nguyên nhân chính khiến họ không thể vay được tiền là do chính chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng khác.

“Hồ sơ của tôi thì không có vấn đề gì cả, ngân hàng đã duyệt. Nhưng vướng mắc là chủ đầu tư đã đi thế chấp dự án cho ngân hàng khác. Bây giờ, phía ngân hàng tôi vay thông báo là chính căn hộ của tôi cũng đã bị thế chấp mất rồi”, anh Dương Xuân Thắng, người có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà tại một dự án, nói.

Theo thông tư số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, do liên cơ quan Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp và Bộ Tài nguyên&Môi trường ban hành ngày 25-4-2014 thì một tài sản là nhà ở chỉ được mang ra thế chấp tại một tổ chức tín dụng. Do đó, những người mua nhà như anh Thắng nói trên cần phải chờ chủ đầu tư “chuộc” căn hộ đã thế chấp về mới được vay.

Tuy vậy, cái khó là khách hàng không dễ nắm giữ được các giấy tờ liên quan từ chủ đầu tư để chứng minh trước ngân hàng mới mà mình muốn vay tiền.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Bất động sản Lạc Việt phân tích: Một số giấy tờ cần thiết mà người mua cần có để chứng minh dự án của mình trước ngân hàng như giấy phép xây dựng, quyết định giao đất, cho thuê đất,… Song liệu chủ đầu tư có giao cho khách hàng không hay đó là thông tin “nội bộ” nên không tiện cung cấp?.

Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã “cầm cố” dự án

Trên thực tế, hiện các điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã được nới lỏng hơn rất nhiều so với trước đây kể cả về đối tượng cho vay, lãi suất cho vay cũng như thời gian cho vay nhưng tốc độ giải ngân vẫn rất chậm chạp. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay gói tín dụng 30.000 tỷ chỉ mới giải ngân được hơn 12%.

Những vướng mắc từ các quy định, thủ tục cũng như từ phía chủ đầu tư dự án là một trong những nguyên nhân cản trở người mua nhà tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ. Và đây cũng là một trong nhiều lí do khiến cho việc giải ngân gói hỗ trợ này còn ì ạch.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so3 1024x722 Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã “cầm cố” dự án

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>