Bạn có phù hợp để theo chế độ ăn kiêng 80/20?

Dưới đây sẽ lý giải vì sao phương pháp này lại có quá nhiều fan hâm mộ là người nổi tiếng như vậy. Thay vì đi theo một thực đơn giảm cân “sạch”, bạn được khuyến khích nên ăn những món tốt cho sức khỏe trong 80%. Hay nói cách khác, bạn có thể ăn các món lành mạnh cả tuần nhưng vẫn thoải mái với một chiếc bánh burger thèm thuồng vào cuối tuần.
Với phương pháp này, chúng ta không phải tránh bánh ngọt nữa – bởi nó vẫn hoàn toàn nằm trong thực đơn ăn kiêng của bạn.

 

 

Quy tắc 80/20 là gì?

Bạn đã từng nghe đến quy tắc 80/20 chưa? Rất nhiều người nổi tiếng thừa nhận họ áp dụng theo quy tắc này, phải kể đến Jillian Michaels, hay thậm chí siêu mẫu Victoria’s Secret Miranda Kerr lẫn người đẹp Jessica Alba cũng vô cùng yêu chuộng cách giảm cân kể trên.

bạn muốn có kiến thức về sức khỏe gia đình hay sức khỏe đời sống hãy đến với chung tôi để có được kiến thức về sức khỏe giới tính và chế độ dinh dưỡng cho gia đình bạn và biết thêm các mẹo chữa bệnh các bệnh thường gặp

 

 

 

Dưới đây sẽ lý giải vì sao phương pháp này lại có quá nhiều fan hâm mộ là người nổi tiếng như vậy. Thay vì đi theo một thực đơn giảm cân “sạch”, bạn được khuyến khích nên ăn những món tốt cho sức khỏe trong 80%. Hay nói cách khác, bạn có thể ăn các món lành mạnh cả tuần nhưng vẫn thoải mái với một chiếc bánh burger thèm thuồng vào cuối tuần.

Nhưng quy tắc 80/20 này có thực sự tốt không? Và liệu việc tiêu thụ khoảng 20% lượng thức ăn không lành mạnh có ngầm phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn hay không? Hãy nghe ý kiến của các chuyên gia về giảm cân sau nhé.

Xem Thêm:  Top 5 thói quen trong ăn uống dấn đến ung thư thực quản

 

Liệu phương pháp này có an toàn cho sức khỏe?

 

Có thể. Phương pháp ăn kiêng 80/20 giúp bạn duy trì một chính kiến cân bằng với chuyện ăn uống. Các chuyên gia nói rằng: “Để khỏe mạnh không đòi hỏi bạn phải ăn uống một cách ‘hoàn hảo’. Nếu 80% thực đơn của bạn đã bao gồm các loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, vẫn còn không gia cho 20% loại thức ăn yêu thích của bạn mà không cần lo ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Thực tế đã chứng minh nếu thi thoảng bạn chiều chuộng bản thân một que kem hoặc một bữa mỳ Ý bạn thèm thuồng suốt cả tuần, bạn sẽ càng có thêm động lực để tuân theo các thói quen ăn uống khỏe mạnh vào những lúc khác, miễn là bạn không quá sa đà và phải thật kỷ luật.

Mặt bất lợi

“Chúng ta đều không giỏi đếm số calo, ước lượng bữa ăn và đánh giá xem chúng ta đã nạp những gì vào người”, chuyên gia dinh dưỡng Samatha Heller cho biết, “chính vì thế chẳng mấy ai có thể tự ước lượng 20% thực đơn của mình khoảng bao nhiêu.”

Việc tự bạn lọc các loại thức ăn vào danh sách 20% cũng rất quan trọng.

Cách áp dụng đúng

Với 80% thực đơn, bạn nên cung cấp các loại thực phẩm tươi ngon như rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt họ đậu, hạnh nhân, sữa, thịt nạc, và cá. 20% còn lại có thể là bất cứ món ăn yêu thích nào của bạn.

Việc triển khai cũng tùy ở bạn mà không có khung bắt buộc nào cả. Nếu bạn muốn thực hiện một cách bài bản, hãy cho phép bản thân có bốn bữa ăn thoải mái trong khoảng thời gian một tuần, hoặc mỗi ngày có thêm một bữa phụ thêm vào. Còn nếu bạn thử tuân thủ theo quy tắc 80/20 rồi phát hiện kết quả mình mong muốn đến quá chậm, hãy thử với quy tắc 90/10 trước, từ đó lượng thức ăn yêu thích của bạn sẽ bị giới hạn chặt chẽ hơn và bạn sẽ phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt hơn (chỉ còn lại 2 bữa được ‘xả’ trong cả một tuần).

Nhưng dù cách tiếp cận của bạn thế nào, hãy luôn nhớ: Chúng ta vẫn được ăn bánh ngọt, một cách điều độ, đương nhiên rồi.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>