7 nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất thế giới

Những người có đặc thù nghề nghiệp ít vận động như nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim cao hơn so với những người có công việc hoạt động nhiều, Martha Grogan – bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ), cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên thế giới. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng phân loại được một số nghề nghiệp có mức độ nguy hiểm cao hơn, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Dưới đây là một số công việc có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn nên biết.

1. Đứng làm việc nhiều tăng nguy cơ bệnh tim gấp 2

Một nghiên cứu mới đây tại Canada cho thấy, đứng làm việc quá lâu cũng có ảnh hưởng đến tim mạch không kém người hút thuốc và béo phì. Kết quả công trình này được công bố trên Tạp chí American Journal of Epidemiology.

Sau khi kiểm soát một loạt các yếu tố khác, dữ liệu cho thấy những người chủ yếu đứng tại nơi làm việc có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người chủ yếu ngồi làm việc. Các nhà nghiên cứu cho biết, đứng lâu có thể làm máu tụ ở chân, tăng áp lực lên tĩnh mạch và góp phần gia tăng stress oxi hoá hay còn gọi là sự mất cân bằng oxi hoá – tất cả chúng đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chúng tôi với các bác sĩ hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn về sức khỏe quan hệ tình dục, các tư thế quan hệ sướng nhất và các phương pháp chữa yếu sinh lý vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho bạn khỏi vấn đề của mình ngay

2. Nhân viên văn phòng và những người ít vận động

Những người có đặc thù nghề nghiệp ít vận động như nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim cao hơn so với những người có công việc hoạt động nhiều, Martha Grogan – bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ), cho biết.

Xem Thêm:  Top 6 tác động của việc thường xuyên bật quạt khi ngủ đối với sức khỏe

Đứng nhiều gây hại sức khỏe, ngồi nhiều cũng vậy. Ngồi nhiều trong một thời gian dài có thể làm giảm độ nhạy cảm insulin và tăng tích tụ mỡ, gây tổn hại cho hệ tim mạch.

Vì thế, hãy tranh thủ đứng lên và đi lại một chút sau mỗi giờ làm việc, để thể chất được nghỉ ngơi, thư giãn.

3. Nghề ứng phó khẩn cấp

Những người làm công việc thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp hay có những hoạt động căng thẳng cao như lính cứu hỏa, đội cứu hộ hay các sĩ quan cảnh sát… có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 22% trường hợp sĩ quan cảnh sát và 45% ở nhân viên cứu hỏa tử vong trong công việc do bệnh tim mạch.

Giờ làm việc kéo dài, theo ca, ăn uống không lành mạnh tại nơi làm việc, tiếp xúc thường xuyên với căng thẳng, hóa chất độc hại như carbon monoxit hoặc chất gây ô nhiễm khác… chính là nguyên nhân gây hại đến hệ tim mạch.

4. Nghề tài xế hoặc cần lái xe nhiều

Nghề tài xế có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với những nghề khác, ông Peter L. Schnall, giáo sư y khoa tại Đại học California, Irvine nói. Nguyên nhân có thể bởi vì lái xe là một nghề nghiệp vừa ít vận động lại vừa nhiều căng thẳng, luôn đòi hỏi phải cảnh giác, tập trung cao độ để tránh tai nạn và giữ cho hành khách an toàn.

Trong một nghiên cứu, 56% lái xe buýt ở Đài Bắc (Đài Loan) bị tăng huyết áp so với 31% lao động ở nghề khác. Những người này cũng có cholesterol cao hơn, trọng lượng cơ thể tăng và tỷ lệ mắc bệnh tim cũng nhiều hơn.

Những người lái xe thường gặp tình trạng ăn uống và nghỉ ngơi thất thường. Thêm vào đó là tình trạng tiếp nhận tiếng ồn đường phố, làm nguy cơ rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng.

5. Nghề trực ca luân phiên

Trực ca luân phiên là lịch trình phổ biến đối với các bác sĩ, y tá và nhiều nghề khác. Đặc thù công việc này đã được chứng minh là có mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim và tiểu đường type 2. Nguyên do là lịch trình công việc bất kể ngày đêm đã phá vỡ nhịp điệu sinh học. Mà “đồng hồ cơ thể” đóng một vai trò quan trọng trong sự điều hòa đường máu, huyết áp, và các hoạt động của insulin.

Lối sống không lành mạnh cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Những công nhân làm đêm thường có khả năng hút thuốc nhiều hơn và thời gian ngủ ngắn hơn, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

6. Công nhân hầm và cầu đường

Một nghiên cứu năm 1988 thực hiện trên hơn 5.000 công nhân đường hầm ở thành phố New York phát hiện thấy: Những người làm việc trong ngành giao thông, cầu đường có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch tăng 35% so với bộ phận dân số khác. Nguyên nhân là do những lao động này tiếp xúc thường xuyên với mức độ carbon monoxit cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

7. Nghề tiếp xúc với tiếng ồn

Nghiên cứu cho thấy những người làm việc ở những nơi ồn ào trong vòng ít nhất một năm rưỡi có nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng gấp ba lần so với những người làm việc trong môi trường yên tĩnh. Giáo sư Martin Halle, Trường Đại học Munich, nhấn mạnh những người làm việc ở những nơi ồn ào có thể có hàm lượng hormone stress cao hơn; điều đó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim. Tiếng ồn còn góp phần làm tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.

Nhìn chung, tính chất nghề nghiệp có thể khác nhau, nhưng thường các yếu tố tăng nguy cơ măc bệnh tim mạch là từ môi trường làm việc, tiếng ồn, mức độ căng thẳng kết hợp với những xáo trộn trong sinh hoạt ăn uống và nghỉ ngơi. Nếu bạn không thể thay đổi nghề nghiệp của mình, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách lưu ý hơn đến ăn uống, ăn nhiều trái cây và rau quả sạch, sắp xếp công việc để ngủ đủ giấc và và có thời gian tham gia tập luyện tập thể dục, khí công hoặc thiền định…

 

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>