Doanh nghiệp Trung Quốc đang trên đà phục hồi mạnh mẽ

“Một thực tế chắc chắn rằng kinh tế đang trên đà phục hồi và những điều chúng ta thấy được là rất hứa hẹn”, ông Paul Cavey – chuyên gia kinh tế trưởng công ty chứng khoán lớn thứ ba Hong Kong Macquarie Securities nhận định.

Tốc độ sụt giảm lợi nhuận kinh doanh của các đã chậm lại trong 5 tháng đầu 2009, giá cả hàng hóa giảm và nhu cầu thị trường tăng cao.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Trung ương Trung Quốc, 5 tháng đầu năm 2009, tổng doanh thu thuần của các Trung Quốc giảm 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái – biên độ thấp nhất trong hơn 1 năm qua, xuống 124,4 tỷ đôla. Trong đó, lợi nhuận giảm 37,3% trong 2 tháng đầu năm, nhưng bắt đầu giảm chậm trong 3 tháng còn lại.

Doanh thu tăng trưởng cao nhất thuộc về các nhà sản xuất dầu thô và năng lượng điện do chi phí sản xuất giảm, nhu cầu thị trường tăng cao và đặc biệt được sự trợ giúp nhằm bình ổn giá sản phẩm của Chính phủ. Tổng lợi nhuận mang lại từ sản xuất điện của Trung Quốc phục hồi 14,6% sau khi sụt thảm 74% trong năm 2008. Riêng với ngành sản xuất dầu thô, chỉ trong 5 tháng đầu năm, tổng thu nhập ròng toàn ngành đạt 6,5 tỷ đôla – bằng tổng mức thua lỗ của cả năm 2008.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
tq450 1367012005 500x0 Doanh nghiệp Trung Quốc đang trên đà phục hồi mạnh mẽ

Trung Quốc trở thành thị trường xe hơi tiềm năng nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Đối lập với cơn bão khủng hoảng đang lan rộng và thẩm thấu sâu vào ngành công nghiệp ôtô toàn cầu, Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt mặt Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm 2009. Chính sách cắt giảm thuế nhập khẩu xe và khuyến khích người dân bằng các khoản ưu đãi tín dụng được cho là nguyên nhân chính kích cầu thị trường này.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, lợi nhuận trong 4 tháng đầu năm nay của 19 nhà sản xuất ôtô nội địa vẫn giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu tụt 11%. Theo giải trình của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, phần lớn xe bán ra trong nửa đầu 2009 đều là hạng nhỏ với tỷ suất lợi nhuận thấp. Đồng thời, do cuộc khủng hoảng mà người dân đã thắt chặt hầu bao trong việc lựa chọn các loại sang trọng cũng như thay xe cũ.

Theo đánh giá của hãng Moody, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong quý I/2009 giảm bình quân 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Song hãng JPMorgan dự báo quý II lợi nhuận trung bình mỗi tháng mà các công ty Trung Quốc thu được dự kiến bật tăng 92% so với vùng đáy thiết lập trong tháng 1 và 2.

“Một thực tế chắc chắn rằng kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi và những điều chúng ta thấy được là rất hứa hẹn”, ông Paul Cavey – chuyên gia kinh tế trưởng công ty chứng khoán lớn thứ ba Hong Kong Macquarie Securities nhận định.

Còn theo Sun Mingchun – chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, dấu hiệu trước mắt về lợi nhuận kinh doanh của các công ty được cải thiện đã góp phần rất lớn trong việc củng cố vững chắc đà tăng trưởng của Trung Quốc. Trong nửa cuối năm nay và 2010, lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc được dự báo sẽ có những bước nhảy vọt thần kỳ trong thời hậu khủng hoảng.

Trong báo cáo đưa ra hôm 26/6, ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ JPMorgan Chase đã nâng mức độ lạc quan đối với đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, khi dự báo GDP của quốc gia có tốc độ gia tăng nhanh nhất thế giới ước đạt tăng 7,8% trong năm nay – cao hơn mức 7,2% được tổ chức này đưa ra trước đó. Tuần qua, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng nhận định tăng trưởng của Trung Quốc năm nay đạt 7,7%.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (08) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>