Bát nháo môi giới nhà đất – cần lắm những sự thay đổi

Cũng theo ông Thanh, thời gian để học và thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay kéo dài từ 2-3 tháng, sẽ không quá khó để các sàn tổ chức cho đội ngũ nhân viên đi học và thi.

Dù quy định môi giới phải có chứng chỉ hành nghề do cơ quan nhà nước cấp có hiệu lực từ ngày 16-2 vừa qua theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD, nhưng theo khảo sát thực tế, nhiều nhân viên môi giới hiện nay chưa đủ điều kiện trên vẫn đang hành nghề. Trong khi đó, tại TPHCM hiện nay đang rộ lên những chương trình đào tạo môi giới theo kiểu bán hàng đa cấp.

1 88141 Bát nháo môi giới nhà đất   cần lắm những sự thay đổi

Quy định bắt buộc môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề được kỳ vọng sẽ giúp thị trường này minh bạch hơn. Trong ảnh là một buổi công bố dự án bất động sản với sự sự tham gia của hàng trăm nhân viên môi giới. Ảnh minh họa: T.L

Buổi chiều ngày 18-2, trong vai khách hàng cần tìm mua nhà, phóng viên TBKTSG Online gặp một nhân viên môi giới bất động sản tên là Nam của sàn giao dịch Đ.N tại một dự án đất nền ở thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Sau một hồi làm quen, Nam cho biết, anh mới 24 tuổi, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh nhưng vì không xin được việc đúng ngành nên chuyển qua làm nghề môi giới được nửa năm nay. Khi phóng viên dò hỏi về quy định nhân viên kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề, Nam chia sẻ là anh chưa có chứng chỉ.

Nam kể, anh chỉ có hai tuần để được học một lớp cấp tốc về môi giới bất động sản do sàn Đ.N tổ chức, trong đó phân nửa thời gian để t