Tránh dựa dẫm… ngân hàng

Ông Châu cũng cho rằng, siết tín dụng có lộ trình là cần thiết vì quá trình đó sẽ đào thải bớt các nhà đầu tư yếu kém năng lực quản trị và tài chính, đồng thời tự thân thị trường phải tìm các kênh vốn khác thay vì chỉ dựa dẫm nguồn vốn ngân hàng.

Mới đây, giới đã có thể “thở phào” sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Việc NHNN chọn giải pháp dung hòa trong quyết định sửa Thông tư 36 được nhiều chuyên gia cho rằng, lộ trình này là cơ hội để thị trường sàng lọc lại chất lượng các doanh nghiệp bất động sản.

1 120877 Tránh dựa dẫm… ngân hàng

Siết tín dụng bất động sản sẽ đào thải bớt các nhà đầu tư yếu kém năng lực quản trị và tài chính, đồng thời tự thân thị trường phải tìm các kênh vốn khác thay vì chỉ dựa dẫm nguồn vốn ngân hàng.

Theo đó, các nội dung sửa đổi đã giảm bớt “sự khắt khe” so với dự thảo được công bố đầu năm nay. Trong đó, nội dung được chú ý nhất là việc giảm tỷ trọng vốn vay trung và dài hạn cũng như điều chỉnh hệ số rủi ro đối với cho vay bất động sản đã được điều chỉnh nhưng với mức độ nhẹ hơn và cũng chưa áp dụng ngay mà dành thời gian cho các doanh nghiệp thích nghi.

Theo dự thảo trước đây, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản dự kiến tăng mạnh từ 150% lên 250%. Tuy nhiên, ở Thông tư 06 vừa ban hành, tỷ lệ này chỉ nâng lên 200%, và được áp lộ trình thực hiện từ 1/1/2017. Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nói chung vẫn được giữ nguyên 60% từ nay đến 31/12/2016, rồi giảm dần xuống 50% từ 1/1/2017, và từ 1/1/2018 sẽ xuống 40%.

Có thể nói việc tiếp thu và ban hành Thông tư 06 là một hành động tích cực của NHNN, vì lập trường ban đầu của NHNN khi đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36 tỏ ra rất quyết liệt, cứng rắn trong các luận điểm của mình để bảo vệ các nội dung dự thảo sửa đổi Thông tư 36.

Việc sửa đổi này cũng phát đi một thông điệp mạnh mẽ vào thị trường bất động sản với các thành phần liên quan, mà đặc biệt là các chủ đầu tư. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhận thức đầy đủ về thị trường và ứng xử thích hợp để ngăn ngừa việc quay trở lại thời kỳ bong bóng hay đóng băng.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, hiện tại những yếu tố tiềm ẩn rủi ro của thị trường bất động sản vẫn đang còn tồn tại thông qua việc tăng giá trong hai năm qua, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Đồng thời dấu hiệu phát triển lệch pha ngày càng bộc lộ rõ, khi tập trung phát triển tập trung về một khu vực.

Ngoài ra, lộ trình thực hiện việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung hạn áp dụng với bất động sản đã được xác định rõ. Đây là lý do để người tiêu dùng cũng như chủ đầu tư yên tâm từ nay đến cuối năm không có sự thay đổi. Đây là khoảng thời gian để doanh nghiệp điều chỉnh hành vi, danh mục đầu tư hợp lý với sự điều chỉnh này.

Ông Châu cũng cho rằng, siết tín dụng bất động sản có lộ trình là cần thiết vì quá trình đó sẽ đào thải bớt các nhà đầu tư yếu kém năng lực quản trị và tài chính, đồng thời tự thân thị trường phải tìm các kênh vốn khác thay vì chỉ dựa dẫm nguồn vốn ngân hàng.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>