Bà bầu có thể gặp nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu không lưu ý các điều này

 

Một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, SXH dễ làm chảy máu cùng với đó là chảy máu trong lúc sinh nở sẽ dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi”- TS Cường nói.

 

Theo các chuyên gia y tế, bà bầu mắc sốt xuất huyết có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc trong quá trình sinh dễ rối loạn đông máu, chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng cả hai mẹ con.

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, bệnh viện tiếp nhận liên tục các ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó khoảng 15-20% bệnh nhân là thai phụ.

 

TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết, hiện nay trung bình khoa có khoảng 70 bệnh nhân SXH trên tổng số gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú. Trong số đó, 15-20% là phụ nữ có thai (10-15 người). Đối với bệnh nhân SXH mang thai, bệnh viện đã phải giám sát chặt chẽ sức khoẻ.

ba bau Bà bầu có thể gặp nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu không lưu ý các điều này

Thai phụ bị SXH cần được theo dõi chặt chẽ (TS Đỗ Duy Cường khám cho bệnh nhân SXH tại khoa. Ảnh BSCC)

Chuyên sưu tầm những câu quotes hay về tình yêu , câu nói hay về cuộc sống tươi đẹp muốn biết những câu trích dẫn haycâu nói hay về cuộc sống buồn,  những câu nói hay về cuộc sống buồn,  stt cuộc sống ý nghĩaChuyên trang của chúng tôi  sẽ giúp bạn có thêm tri thức với mỗi ngày một câu nói haynhững câu nói hay bất hủ.

 

“Diễn biến SXH trên phụ nữ có thai rất khó lường, chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc SXH nên nhập viện điều trị ngay. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận… cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu: dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không.

Một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, SXH dễ làm chảy máu cùng với đó là chảy máu trong lúc sinh nở sẽ dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi”- TS Cường nói.

TS.BS Đoàn Thu Trà – Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết thêm, hiện Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho 10 bà bầu. Còn từ đầu vụ dịch SXH đến nay đã có 3 sản phụ bị SXH nhưng đã sinh nở thành công. Các em bé sinh ra khoẻ mạnh, không bị ảnh hưởng khi mẹ bị SXH.

Gần nhất là một sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, đã đi khám ở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra SXH. Bệnh nhân đến khoa Truyền nhiễm trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Bệnh nhân đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã chuyển dạ nên các bác sĩ khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng các bác sĩ của khoa Sản và khoa Huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân. Kết quả là một bé gái 2,8kg đã ra đời an toàn và sau đó người mẹ được trở về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị. Đến ngày 3.8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn và bệnh nhân được xuất viện trong buổi chiều.

 
 

Một bệnh nhân khác có thai 39 tuần sống trong vùng dịch tễ có SXH, nhập viện trong ngày sốt thứ 3. Sau 3 ngày theo dõi tại khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn. Chiều 4.8, bệnh nhân được đón về khoa để tiếp tục điều trị SXH.

 
ba bau1 Bà bầu có thể gặp nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu không lưu ý các điều này

Một thai phụ bị sốt xuất huyết tại khoa Truyền nhiễm- BV Bạch Mai. Ảnh: BSCC

TS Trà cho biết, các bà bầu bị sốt xuất huyết khi đã nhập viện theo dõi, sinh nở thì cũng không nên quá lo lắng. Trong vụ dịch SXH năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị SXH thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn.

Theo TS Cường, điều trị các bệnh phối hợp nói chung và SXH nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó tiên lượng. Cần phải theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa khác cùng phối hợp như sản, huyết học, hồi sức… để kịp thời xử trí khi có biến chứng xảy ra.

Trong quá trình điều trị cũng cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh…) vì những ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Các chuyên gia chia sẻ phụ nữ đang mang thai cần cố gắng phòng tránh mắc bệnh SXH, để làm được điều đó nên mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi… để đuổi và diệt muỗi. Các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ, ao tù, cống rãnh. Nên tích cực tham gia và vận động mọi người cùng tham gia vệ sinh môi trường ở nơi mình đang sinh sống để góp phần phòng tránh SXH cho bà bầu.

Dự Án Kinh Doanh
Tin Tức Giáo dục
Chuyện Doanh Nhân
Pháp luật Đời Sống
Tin Tức Chứng Khoán
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>